Xe tải là gì? Các nhà máy xe tải lớn tại Việt Nam

Xe tải

Một chiếc xe tải là một loại xe có động cơ dùng để vận chuyển hàng hóa.

Không giống như các loại xe hơi, thường được chế tạo với một thân duy nhất, đa số xe tải, trừ xe kiểu minivan) được thiết kế xung quanh một khung cứng (chassis). Các xe tải có nhiều kích cỡ, từ kiểu nhỏ như xe hơi gọi là xe bán tải (pickup truck) cho tới những loại xe tải dùng ở các khu mỏ (không chạy trên đường quy ước) hay các loại xe móc chạy trên đường cao tốc.

Xe tải được bán chạy nhất trên thị trường việt với thông số kỹ thuật tốt, là sản phẩm được nhập khẩu 3 cục tại việt nam động cơ D4GA công suất 150 mã lực chiều dài 6m3 mang lại sự lựa chọn đầu tư kinh tế cao cho khách hàng.

Tham khảo xe tải Hyundai 110XL 7 tấn đời 2021 hót nhất thị trường hiện nay >>> Hyundai 110XL

Liên hệ mua xe Hyundai : Hotline: 096.726.5929 [ Em Thế ]

Hyundai Mighty 75s Sắt xi

 

Lịch sử:

Xe tải chạy bằng hơi nước: 

Một xe tải hơi nước của Anh

Xe tải và xe hơi đều có một tổ tiên chung: chiếc “fardier” chạy bằng hơi nước do Nicolas-Joseph Cugnot chế tạo năm 1769. Tuy nhiên, các xe tải chạy bằng hơi nước rất phổ biến cho tới tận giữa thập niên 1800. Thời ấy đường sá chỉ được xây dựng cho ngựa và xe ngựa, khiến cho những xe tải đó ít có tính hữu dụng, thường chỉ chạy những đoạn đường ngắn từ nhà máy tới ga xe lửa gần nhất. Chiếc xe kéo móc đầu tiên xuất hiện năm 1881, được kéo bởi một máy hơi nước tên là De Dion. Các xe tải hơi nước đã được bán ở Pháp và Hoa Kỳ cho tới tận trước Thế chiến thứ nhất, và tại Vương quốc Anh cho đến đầu Thế chiến thứ hai.

Động cơ đốt trong

Năm 1895, Karl Benz thiết kế chiếc xe tải đầu tiên trong lịch sử dụng động cơ đốt trong, một số chiếc xau đó được chuyển đổi bởi công ty xe buýt đầu tiên: Netphener. Một xe tải dùng động cơ đốt trong khác được chế tạo năm 1898 bởi Gottlieb Daimler. Những hãng khác như Peugeot và Renault cũng chế tạo những chiếc của riêng họ. Thời ấy xe tải đa số dùng các động cơ hai xi lanh và có thể chở tới 1500 đến 2000 kg. Năm 1904, 700 chiếc xe tải hạng nặng đã được chế tạo tại Hoa Kỳ; 1000 vào năm 1907, 6000 vào năm 1910 và 25000 vào năm 1914.

Daimler-Lastwagen, 1896

Một xe tải của Benz được Netphener company (1895) chuyển đổi thành chiếc xe buýt đầu tiên

Sau Thế chiến thứ hai, nhiều cải tiến đã được ứng dụng: lốp xe dùng không khí thay lốp cao su đặc, khởi động điện, phanh máy, động cơ 6 xi lanh, buồng lái kín, đèn điện. Chiếc xe kéo móc hiện đại đầu tiên cũng đã xuất hiện. Những nhà sản xuất xe hơi du lịch như Ford và Renault cũng đặt chân vào thị trường xe tải.

Động cơ Diesel

Dù đã được phát minh ra năm 1890, động cơ Diesel vẫn không được áp dụng nhiều vào xe tải tại châu Âu cho tới tận thập niên 1920. Ở Hoa Kỳ, khoảng thời gian để động cơ Diesel được chấp nhận còn kéo dài hơn: các động cơ dùng xăng vẫn được dùng cho các xe tải nặng trong thập niên 1970, trong khi ở châu Âu chúng đã được thay thế hoàn toàn từ 20 năm trước.

Những vấn đề pháp luật

Xe tải thường phải trả thuế cao hơn các loại xe khác chạy trên đường, và là đối tượng phải chịu nhiều quản lý chặt chẽ hơn. Những yếu tố liên quan tới điều này: xe tải lớn hơn và nặng hơn đa số các loại xe khác, và chiếm nhiều diện tích đường cũng như gây hư hỏng đường nhiều hơn; và các xe tải với tài xế của chúng ở trên đường với thời gian nhiều hơn. Các xe tải của UPSđược gọi là package car ở Hoa Kỳ vì chúng được loại trừ khỏi một số loại thuế. Các quy định về thuế khác biệt tùy theo vùng tài phán.

Đa số các vùng tài phán có những quy định đối với các phương tiện thương mại, quy định tài xế làm việc bao nhiêu giờ, bao nhiêu giờ nghỉ và ngủ tối thiểu (ví dụ, 11 giờ làm/10 giờ nghỉ, và 60 giờ nghỉ trên 7 ngày), và nhiều quy định khác. Những hành vi vi phạm thường bị phạt nặng. Các dụng cụ kiểm soát thời gian làm việc của tài xế thường được lắp đặt đầy đủ.

Các xe tải cũng là đối tượng yêu cầu hạn chế tiếng ồn (bắt đầu từ Luật kiểm soát tiếng ồn của Hoa Kỳ) để bảo vệ mọi người khỏi những ảnh hưởng tới sức khỏe của tiếng ồn, bởi vì các xe tải góp phần rất lớn vào tiếng ồn trên đường vì trọng lượng lớn và số lốp nhiều cũng như các tính năng khí động học gây tiếng ồn của chúng.

Luật Cầu (Bridge Law) quy định quan hệ giữa tổng trọng lượng của xe và số lượng trục và khoảng cách giữa các trục trước và sau của xe. Mỗi nước xác định trọng lượng cho phép trên mỗi trục riêng.

Các kiểu xe tải theo kích cỡ

Một xe tải chở gỗ

Xe tải hạng nhẹ

Xe tải hạng nhẹ là những xe cỡ thường (tại Hoa Kỳ không lớn hơn 6.300 kg, hay 13.000 lb) và thường được sử dụng bởi các cá nhân cũng như các thực thể kinh tế. Chúng gồm:

 • Xe bán tải
 • Xe van cỡ lớn
 • Minivan
 • Xe thể thao đa dụng (SUV)
 • Luton van body – vùng chở hàng kéo dài tới tận buồng lái

Các xe tải cỡ trung

Xe tải hạng trung lớn hơn xe tải hạng nhẹ nhưng nhỏ hơn xe hạng nặng. Ở Hoa Kỳ, chúng được xác định với khối lượng trong khoảng giữa 6.300 kg (13.000 lb) và 15.000 kg (33.000 lb).

Đối với Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, ngưỡng giới hạn là 7,5 tấn. Những xe tải chạy đường ngắn và phục vụ dịch vụ công cộng (dump truck, xe rác) thường ở khoảng kích thước này.

Các xe tải hạng nặng

Ba xe tải tàu hoả, West Australia

Xe tải hạng nặng là những xe tải lớn nhất được phép chạy trên đường. Đa số chúng dùng cho vận tải đường dài, thường là kiểu xe kéo móc.

Tốc độ hư hại đường sá tăng nhanh chóng cùng với tải trọng trục (trọng lượng xe tải được phân bố trên số lượng trục). Ở các quốc gia có chất lượng đường tốt một xe tải sáu trục được cho phép có trọng lượng tối đa 40 tấn.

Tại Australia nhiều xe kéo móc được nối lại với nhau thành loại xe được gọi là xe tàu hỏa.

Các xe tải không chạy trên các loại đường thông thường

Những chiếc xe tải chạy trên xa lộ thỉnh thoảng cũng được trang bị các tính năng chạy trên đường phi tiểu chuẩn như trục lái trước (front driving axle) và một số lốp đặc biệt dùng cho khai thác gỗ và xây dựng. Những xe tải không bao giờ chạy trên đường công cộng, như chiếc xe tải khai thác mỏ cực lớn Liebherr T 282B, những xe loại này không bị giới hạn trọng lượng.

Xe tải giải phẫu

Tất cả các xe tải đều được chế tạo dựa trên những đặc tính chung: chúng có một chassis, một cabin, các trục, hệ thống treo và các bánh xe, một động cơ và một hệ thống lái. Các hệ thống khí nén, thủy lực, nước, và điện cũng có thể tiêu chuẩn hóa.

Chassis

Chassis hay khung của một xe tải thường được chế tạo bởi hai xà, và nhiều thanh ngang (crossmembers) cùng với thanh nối (fishplate). Chassis một xe tải gồm hai thanh xà thẳng, song song, hình chữ U, hay trong một số trường hợp hình bậc hay hình nêm, chúng được nối với nhau bởi các thanh ngang. Trong đa số trường hợp, các thanh nối có tác dụng liên kết thanh ngang với thanh xà. Thanh nối thường được lấy từ các đường ray xe lửa cũ. Chiều dài thanh xà khác nhau tùy loại xe. Chassis thường được làm bằng thép, nhưng cũng có thể làm bằng (một phần hay toàn bộ) nhôm để có trọng lượng nhẹ hơn. Thành phần hóa học (carbon, molypđen, vân vân.) và kết cấu của các thanh xà đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sức bền của nó và ngăn cản các thanh xà không bị nứt hay rời ra, giữ cho khung có tính dẻo và tính cứng. Không nên hàn, khoan cũng như tiến hành các sửa đổi không cần thiết đối với chassis. Chassis là cơ cấu chính của xe tải, và những phần khác của xe được lắp trên đó. Ở đầu và cuối chassis có thể có lắp móc kéo xe.

Ca bin

Cabin là một không gian kín nơi tài xế ngồi điều khiển. Một buồng ngủ là một ngăn kín bên trong cabin nơi tài xế có thể nghỉ ngơi khi không làm việc. Nó có thể có kích thước nhỏ 2 đến 4 foot (0.6 đến 1.2 m) hay lớn tới 12 foot (3.7 m) phòng ngủ lắp bánh xe. Các cabin hiện đại có điều hòa không khí, một hệ thống âm thanh tốt, ghế ngồi thích hợp với người lái (thường được treo bằng không khí). Có thể có một số kiểu ca bin:

 • cabin trên động cơ (COE) hay mũi bằng, người lái ngồi ngay trên trục trước và động cơ. Kiểu thiết kế này thường thấy ở Châu Âu, nơi tổng chiều dài xe tải thường bị hạn chế. Trước kia chúng cũng là kiểu thường thấy ở Mỹ, nhưng từ đầu thập kỷ 1980 khi hạn chế chiều dài xe được nới lỏng nó dần mất đi ưu thế. Để sửa chữa hay bảo dưỡng động cơ, toàn bộ cabin sẽ được lật nghiêng ra phía trước, khiến kiểu thiết kế này còn được gọi là cabin nghiêng.

Một xe tải chở bê tông.

 • ca bin quy ước là kiểu phổ thông nhất ở Bắc Mỹ. Tài xế ngồi phía sau động cơ, giống như ở hầu hết các kiểu xe hơi và xe pickup khác. Các kiểu quy ước còn được phân chia nhỏ thành loại xe lớn và các thiết kế khí động học. Một xe lớn hay mũi dài là một xe tải quy ước với một mui dài—6 đến 8 foot (1.8 đến 2.4 m) hay dài hơn&mdash. Vì hình dạng của nó rất gần hình vuông, các xe tải đó có diện cản gió lớn và có thể tốn nhiên liệu hơn. Tầm nhìn của nó cũng kém hơn so với các đối thủ kiểu khí động học hay COE. Trái lại, các cabin khí động học có hình dạng khí động học rất hợp lý, với mui nghiêng và các đặc tính khác giúp hạn chế cản gió. Đa số người sử dụng đều thích kiểu thiết kế quy ước mui vuông, vì hình dáng hùng dũng của nó.
 • cũng có các kiểu thiết kế cabin bên cạnh động cơ, nhưng hiếm hơn.
 • những từ tiếng lóng
  • “Tiltin’ Hilton”:Cabin trên động cơ với giường ngủ.
  • “Aardvark”: Thiết kế quy ước khí động học.
  • “Hood”: Bất kỳ kiểu quy ước nào KHÔNG phải là một “aardvark”

Động cơ

Xe tải có thể sử dụng mọi kiểu động cơ. Những xe tải nhỏ như SUV hay bán tải và thậm chí xe tải hạng trung ở Bắc Mỹ sử dụng động cơ xăng. Những xe tải hạng lớn hơn dùng động cơ turbin diesel bốn thìlàm lạnh trung gian, dù vẫn có những kiểu khác. Những xe tải siêu lớn không chạy trên đường dùng các động cơ tàu hỏa như động cơ hai thì V12 Detroit Diesel.

Ở Hoa Kỳ, các xe tải chạy trên đường cao tốc hầu như luôn dùng động cơ của một hãng thứ ba, ví dụ như của CAT, Cummins, hay Detroit Diesel. Ngoại trừ duy nhất là các Volvo Trucks và Mack Trucks, chúng dùng các động cơ diesel của Volvo và Mack, và Freightliner, là một chi nhánh của DaimlerChrysler và dùng cả động cơ Mercedes-Benz và Detroit Diesel.

Xe tải kiểu tàu hoả

Các xe tải nhỏ có cơ cấu truyền động tương tự hầu hết các loại xe hơi khác với hoặc một hệ thống truyền động tự động hay một hệ thống truyền động thủ công với thiết bịđồng bộ. Các loại xe tải lớn hơn thường sử dụng truyền động thủ công không có thiết bị đồng bộ với trọng lượng nhẹ hơn dù một số cơ cấu truyền động đồng bộ đã được áp dụng vào xe tải nặng. Truyền động không đồng bộ đòi hỏi thao tác hai lần mỗi khi chuyển số có thể gây ra tổn thương do vận động lặp lại. Các tiêu chuẩn chung ở Bắc Mỹ gồm có truyền động tự động và truyền động bán tự động 10, 13 và 18 tốc độ đối với các xe tải nặng và các tiêu chuẩn này ngày càng phổ biến, vì những ưu thế cả trong truyền động và sức mạnh động cơ.

Khuynh hướng ở châu Âu là ngày càng có nhiều xe tải mới áp dụng truyền động tự động. Điều này một phần có thể do những vụ kiện tụng của các tài xế cho rằng việc lái xe truyền động thủ công gây hại cho đầu gối của họ.

Chất lượng và bán hàng

Số lượng xuất xưởng của các nhà sản xuất xe tải hạng nặng nói chung tăng lên, tuy nhiên những chuyên gia bên trong ngành công nghiệp này cho rằng họ còn cả một chặng đường dài phía trước để đạt tới các tiêu chuẩn chất lượng mà các nhà sản xuất xe hơi nói chung đã đạt được. Một phần trong số các nguyên nhân là 75% tổng số xe tải được chế tạo theo yêu cầu khách hàng. Việc này ngăn cản những nỗ lực tối ưu hóa hình dạng và tự động hóa dây chuyền lắp ráp.

Nguồn: Wiki

Các nhà máy  xe tải lớn tại Việt Nam

 Hyundai Thành công

 Xe Tải Hyundai Thành Công bắt đầu từ năm 2018 sẽ chính thức là đại lý của hãng xe Hyundai tại Việt Nam, là 1 đại lý 3S của Hyundai bao gồm đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp và trung thực, Đội ngũ sửa chữa bảo dưỡng gồm các kỹ sữ lành nghề và kết hợp công nghệ máy chẩn đoán cao cấp, thay thế phụ tùng chính hãng. chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Xe Tải Hyundai Thành Công sẽ lắp ráp và phân phối các dòng xe tải: xe tải Huyndai H100,  Hyundai H150 Poter 1 tấn 5 , H150 Porter thùng đông lạnh thành công, xe tải Hyundai HD36L 1.9 tấn ,x e tải 2T5 thùng kín Hyundai mighty LT , Xe đầu kéo hyundai HD700, xe đầu kéo HD1000 Hyundai, Xe ben hyundai 15 tấn HD270, Xe trộn bê tông Hyundai HD270, Xe tải 15 tấn Hyundai HD260, Xe tải hyundai 4 chân 19 tấn HD320, Xe tải Hyundai 3 chân HD210, Huyndai mighty …

Hỗ trợ vay trả góp đến 80%, chính sách giá gốc từ nhà máy, bảo hành toàn quốc!

Nhà máy Đô Thành

Nhà máy Sản xuất Lắp ráp Ô tô Đô Thành trực thuộc Công ty Cổ phần Ô tô Đô Thành toạ lạc trên Quốc lộ 51, ấp Đất Mới, xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh  Đồng Nai.

Có thể nói, đây là một vị trí đắc địa, rất thuận lợi trong việc giao thương vì nằm trong khu tam giác vàng về tiềm năng phát triển kinh tế khu vực Đông Nam Bộ và khu tứ giác kinh tế trọng điểm thành phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bình Dương – Vũng Tàu, thu hút số lượng lớn nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Với phương châm không ngừng đổi mới, cải tiến công nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng và hiệu quả, Nhà máy Sản xuất Lắp ráp Ô tô của Công ty Cổ phần Ô tô Đô Thành luôn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, lắp đặt các dây chuyền hiện đại, đồng bộ và tối ưu hoá trong việc lắp ráp hoàn chỉnh sản phẩm xe ô tô thương mại đạt chuẩn từ quy trình chuyển giao của các đối tác chiến lược. Hiện tại, công suất thiết kế của nhà máy đạt 22.500 xe các loại/năm, với:

– 03 dây chuyền lắp ráp ô tô tải: Daewoo, Mighty, Dothanh IZ.

– 03 dây chuyền lắp ráp xe bus.

– 01 xưởng đóng thùng phổ thông.

– Xưởng ED

– 01 xưởng đóng thùng chuyên dụng.

– Xưởng hàn.

– Xưởng ED.

– Phòng sơn và sấy.

– Hệ thống kiểm tra chất lượng sản phẩm.

– Đường thử kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Quy trình sản xuất từ các công đoạn đầu tiên cho đến các khâu lắp ráp hoàn chỉnh đều được kiểm soát chặt chẽ, khoa học, đảm bảo chất lượng hoàn hảo cho từng chi tiết sản phẩm.

Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được thử nghiệm trên hệ thống đường thử kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế với nhiều dạng bề mặt đường, thời tiết, khí hậu…..  để đảm bảo xe vận hành tốt trên mọi điều kiện địa hình và an toàn trong những môi trường khắc nghiệt nhất.

 

Dây chuyền lắp ráp xe tải Dây chuyền lắp ráp xe tải

Đường thử theo tiêu chuẩn quốc tế 750m Đường thử theo tiêu chuẩn quốc tế 750m

Please follow and like us:
Ý kiến bạn đọc

Facebook

Bản đồ

Call Now ButtonGọi ngay
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial